Công chứng là gì? Thời hạn hiệu lực của văn bản công chứng

Công chứng là gì? Đây là một thuật ngữ phổ biến và quan trọng trong lĩnh vực pháp lý và hành chính. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều quốc gia trên thế giới, công chứng đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận tính xác thực và đáng tin cậy của các văn bản, giấy tờ hoặc giao dịch. Hãy cùng Dịch thuật 365 tìm hiểu thêm về khái niệm công chứng là gì và tầm quan trọng của công chứng trong bài viết dưới đây.

1. Công chứng là gì?

Công chứng là việc các công chứng viên của các tổ chức hành nghề công chứng là chứng nhận về tính xác thực và hợp pháp của các hợp đồng và các giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác và hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của một bản dịch giấy tờ và văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc là từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo đúng các quy định của pháp luật thì phải công chứng hoặc cá nhân và các tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Công chứng là gì?

2. Đặc điểm của công chứng

  • Công chứng chính là một hoạt động do các công chứng viên thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
  • Người yêu cầu công chứng cũng có thể là cá nhân hay là tổ chức Việt Nam hoặc là cá nhân và tổ chức nước ngoài có yêu cầu thực hiện việc công chứng các hợp đồng, những giao dịch hoặc các bản dịch.
  • Nội dung của việc công chứng là dùng để xác định được tính hợp pháp của những  hợp đồng, của những giao dịch dân sự.
  • Có hai loại giao dịch được công chứng thời điểm hiện nay là những  loại hợp đồng giao dịch bắt buộc sẽ phải thực hiện công chứng theo đúng quy định của pháp luật và các hợp đồng giao dịch do tổ chức, do các nhân tự nguyện yêu cầu việc công chứng.

3. Giá trị pháp lý của văn bản công chứng

  • Văn bản công chứng sẽ có hiệu lực kể từ ngày đã được công chứng viên ký và đã đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.
  • Hợp đồng và các giao dịch được công chứng sẽ có hiệu lực thi hành đối với những bên liên quan; trong trường hợp bên mà có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì phía bên kia có quyền yêu cầu phía Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.
  • Hợp đồng và giao dịch được công chứng sẽ có giá trị chứng cứ; các tình tiết, sự kiện trong hợp đồng và các giao dịch được công chứng sẽ không phải chứng minh, trừ các trường hợp là đang bị Tòa án tuyên bố là bị vô hiệu.
  • Bản dịch được công chứng sẽ có giá trị sử dụng như giấy tờ và văn bản được dịch.

4. Thời hạn có hiệu lực của văn bản công chứng

Thời hạn công chứng sẽ được xác định kể từ ngày thụ lý hồ sơ theo đúng yêu cầu công chứng đến ngày được trả kết quả công chứng. Thời hạn công chứng thì sẽ không quá 02 ngày làm việc và đối với các hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì số thời hạn công chứng cũng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

5. Chi phí thực hiện công chứng

Phí công chứng sẽ bao gồm phí công chứng hợp đồng và giao dịch, bản dịch và các phí lưu giữ di chúc và các phí cấp bản sao của văn bản công chứng. Mức thu, chế độ thu, nộp và sử dụng và quản lý phí công chứng sẽ được thực hiện theo quy định của bên pháp luật.

Công chứng là gì?

6. Địa điểm công chứng tại Hà Nội

Việc công chứng sẽ phải được thực hiện tại trụ sở của các tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp công chứng ở ngoài trụ sở của tổ chức đang hành nghề công chứng. Việc công chứng cũng có thể được thực hiện ở ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong các trường hợp:

  • Người yêu cầu công chứng chính là người già yếu, mà không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ hay là tạm giam và đang thi hành án phạt tù.
  • Người yêu cầu công chứng phải có lý do chính đáng khác nếu không thể đến trụ sở của các tổ chức hành nghề công chứng.

7. Tại sao nên lựa chọn dịch vụ công chứng của Dịch Thuật 365

Dịch Thuật 365 luôn phấn đấu để trở thành một trong các văn phòng công chứng được mọi khách hàng yêu quý và được tin tưởng nhất trong việc cung cấp những dịch vụ công chứng và chứng thực. Đảm bảo thực hiện nhanh chóng thuận tiện chính xác và được an toàn về mặt pháp lý. Liên hệ hotline: 0941013383 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 𝐭𝐮̛ 𝐯𝐚̂́𝐧: 0941013283 – 0941013383
📩 𝐄𝐦𝐚𝐢l: congchungnhanh365@gmail.com
🌐 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: dichthuat365.com
📍 𝗩𝗽𝗴𝗱: 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
📍 𝗜𝗻𝗯𝗼𝘅: m.me/dichthuat365