Từ A – Z về chứng minh tài chính du học Canada mới nhất 2023

Du học Canada chứng minh tài chính là một trong những con đường phổ biến nhất đưa học sinh – sinh viên Việt Nam đến với đất nước lá phong tuyệt đẹp. Tuy nhiên, khá nhiều bạn gặp trở ngại và bị từ chối do thiếu giấy tờ cần thiết hoặc nộp hồ sơ không đúng quy trình. Để giấc mơ du học không bị trì hoãn, cùng Dịch Thuật 365 tham khảo từ A – Z về chứng minh tài chính du học Canada mới nhất 2023 ngay nhé!

Vì sao phải chứng minh tài chính du học Canada?

Theo Đại sứ quán Canada, du học sinh bắt buộc phải chứng minh tài chính du học Canada hợp lý. Điều đó, giúp cho việc đại sứ quán tin rằng gia đình bạn ở Việt Nam có đủ khả năng chi trả học phí cho bạn trong thời gian bạn đi du học tại Canada. Nhằm tránh tình trạng du học sinh bỏ học giữa chừng đi làm và ảnh hưởng tới kết quả học tập, không đúng với mục đích khi xuất cảnh.

Nếu bạn đạt học bổng thì việc chứng minh tài chính cũng vô cùng cần thiết. Bởi mức học bổng này chỉ đủ trả cho các khoản học phí cần thiết. Ngoài ra, bạn còn có thêm chi phí sinh hoạt và còn có một vài trường hợp bị mất học bổng trong những năm học kế tiếp.

Điều kiện cần phải chứng minh tài chính đi du học Canada là gì?

Du học ETEST liệt kê một số tiêu chuẩn bạn cần phải đảm bảo trước khi chứng minh tài chính du học Canada:

Điều kiện Yêu cầu
Trường Tất cả các trường thuộc danh sách DLI
IELTS Không yêu cầu nhưng nên có
Study Plan Bắt buộc có
Giấy tờ Chứng minh thu nhập cá nhân, tài chính và tái ản
Đóng học phí Không bắt buộc, nhưng có thể đóng trước theo bộ hồ sơ chứng minh tài chính
Khám sức khỏe Không yêu cầu nhưng khuyến khích nên khám
Thời gian xử lý hồ sơ Khoảng 60 ngày
Nộp hồ sơ Nộp online hoặc trực tiếp tại VAC TP HCM hoặc Hà Nội
Phí chính phủ 150$ (đối tượng từ 14 tuổi trở nên cộng thêm 85$ phí lấy vân tay, chụp hình)

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada bao gồm những gì?

Tài khoản ngân hàng

Hồ sơ chứng minh tài chính gồm bản sao kê tài khoản ngân hàng trong 4 tháng gần nhất. Tối thiểu trong tài khoản ngân hàng cần phải xác nhận có 35.000 USD. Tuy nhiên, số tiền này thay đổi tùy vào từng đối tượng cụ thể để có thể đảm bảo việc học tập, sinh sống trong một năm tại Canada. Ngoài ra nếu có thể, hãy chuyển đô la Canada CAD bằng việc cung cấp hối phiếu ngân hàng.

Nguồn thu nhập

Người bảo trợ là ba mẹ, người thân thì cần phải có mức thu nhập hàng tháng ổn định, ở mức từ 35 triệu trở lên. Khi đã trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình tại Việt Nam thì số tiền tích lũy hàng tháng đủ để chi trả, tài trợ cho du học sinh tại Canada.

Đại sứ quán Canada sẽ chấp nhận những khoản thu nhập từ làm công ăn lương, cho thuê tài sản, kinh doanh buôn bán,… Tất cả đều phải được chứng minh qua tờ giấy, mang tính hợp lý tương đối.

 • Tùy vào từng trường hợp thì yêu cầu về giấy tờ cũng sẽ khác nhau như sau:
 • Cán hộ nhân viên bao gồm: Hợp đồng lao động và sao kê khoản trả lương
 • Hộ kinh doanh/Chủ doanh nghiệp: Tờ khai thuế, đăng ký kinh doanh, tiền nộp vào ngân hàng nhà nước.
 • Cho thuê tài sản bao gồm: Hợp đồng cho thuê, giấy chứng nhận sở hữu tài sản.
 • Góp vốn kinh doanh: Chúng từ thanh toán, giấy chứng nhận góp vốn kinh doanh

Tài sản gia đình (giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, sổ hồng, thu nhập của người bảo lãnh)

Cần phải cung cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà cửa, xe hơi, nhà cửa hoặc tài sản có giá trị khác, càng nhiều càng tốt. Bởi đây là phần vô cùng quan trọng khi làm thủ để chứng minh tài chính du học Canana.

Một vài lưu ý khi làm hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada

Chứng minh nguồn gốc tài sản

Nhân viên đại sứ quán tại Canada ngoài việc quan tâm tới số lượng tiền mà bạn sở hữu. Còn quan tâm tới lượng tiền này có nguồn gốc từ đâu và có hợp pháp hay không, bền vững hay không. Do đó, nếu bạn có dự định đi du học Canada thì nên đăng lý làm hồ sơ sớm để thực hiện hợp pháp hóa những vấn đề trên.

Hồ sơ này cực kỳ quan trọng bởi qua đó bạn mới có thể chứng minh cho nhân viên lãnh sự quán biết rằng gia đình bạn có đủ khả năng để chi trả cho các khoản chi phí du học, ăn ở, sinh hoạt tại Canada. Do đó, các giấy tờ mà bạn cũng cấp cho lãnh sự quán cần phải minh bạch và rõ ràng.

Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng

Việc apply nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi thế, chủ động về mặt thời gian hơn. Nếu hồ sơ xin visa đi du học không may gặp vấn đề thì các bạn vẫn còn có thời gian để chuẩn bị lại. Điều này, giúp bạn sắp xếp thời gian một cách hợp lý để có thể nhập học tại Canada.

Chuẩn bị đầy đủ tất cả hồ sơ mà lãnh sự quán yêu cầu như điền chính xác, đầy đủ các loại giấy tờ và dịch thuật, công chứng những giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được trung tâm hỗ trợ tư vấn thì đội ngũ nhân viên của đơn vị đó sẽ giúp bạn làm hết những vấn đề này.

Xác định rõ kế hoạch học tập

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin visa du học là trình bày được một kế hoạch học tập rõ ràng tại Canada. Hầu hết, nhân viên trung tâm tư vấn du học Canada uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn vấn đề này.

Bạn cần phải tìm hiểu chi tiết chương trình học mà bạn thấy phù hợp và chuẩn bị tâm lý tốt. Bởi giáo dục tại Canada và Việt Nam rất khác nhau.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Khi hồ sơ của bạn được lãnh sự quán Canada chấp thuận thì việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn. Không phải du học sinh nào cũng cần phải phòng vấn, nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị trước.

Khi phỏng vấn, bạn sẽ được lựa chọn trả lời bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn nên lựa chọn tiếng Anh, sẽ giúp bạn gi điểm trong mắt nhân viên lãnh sự quán.

 • Bạn hãy trả lời câu hỏi của lãnh sự quán ngắn gọn, súc tích và đầy đủ
 • Cần phải thể hiện sự tự tin trong giao tiếp
 • Trang phục lịch sự

Một số câu hỏi thường gặp về diện chứng minh tài chính du học Canada

Nộp hồ sơ bao lâu thì có kết quả?

Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp thì hồ sơ chứng minh tài chính được nộp kèm cùng với hồ sơ xin visa du học. Khi nhận hồ sơ thì CVAC sẽ kiểm tra và trả kết quả trong khoảng 40 đến 60 ngày làm việc.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ online thì bạn cần tiến hành các bước truy cập như sau:

 • Truy cập vào trang web chính phù của Canada và tạo tài khoản tại đó.
 • Trả lời đầy đủ bảng câu hỏi để có thể xác nhận loại visa cần làm.
 • Tải xuống và hoàn tất những bản khai theo form mẫu có sẵn.
 • Thanh toán phí làm hồ sơ.
 • Chờ lịch hẹn lấy sinh trắc học, kết quả visa.

Nếu bị từ chối visa 1 lần có thể bổ sung giấy tờ để chứng minh tài chính thêm hay cần phải nộp lại đơn mới?

Nếu bị từ chối visa lần 1 thì bạn cần phải có thêm bằng chứng để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có đủ kinh phí đi học (chủ yếu là tiền gửi ngân hàng). Sau đó, bạn làm thư giải trình để thuyết phục với bao nhiêu đó cộng tiền gửi ngân hàng và thu nhập từ bố mẹ trừ đi chi phí cuộc sống cho gia đình ở Việt Nam mà vẫn đảm bảo đủ chi phí cho bạn đi học tại Canada.

Có cần chứng minh tài chính khi đi du học theo chương trình trung học NSISP không?

Theo quy định đối với các bạn theo học chương trình trung học hoặc tiểu học đều yêu cầu cần phải chứng minh thu nhập, tài sản, tài chính. Tuy nhiên, việc không chứng minh tài chính chỉ áp dụng cho bậc học sau phổ thông thôi nhé.

IELTS 6.5 (Speaking 5.5) thì có nên chọn chứng minh tài chính du học Canada không?

Hiện nay, nhiều gia đình có giấy tờ nhà đất và có các hoạt động kinh doanh thu được tiền. Tuy nhiên, cái khoản chứng minh cần phải có nhiều giấy tờ liên quan khác nhau, nếu thiếu thì coi như tài sản đó cũng không rõ ràng và đủ thuyết phục được lãnh sự quán.

Điểm IELTS của bạn gần đạt thì chỉ cần dành chút thời gian để tăng cao khả năng từ 6.5 lên 7 nhé.

Du học Canada có chính sách hỗ trợ tài chính cho không?

Bạn muốn đi du học Canada nhưng lại không muốn chứng minh tài chính thì bạn có thể theo học chương trình SDS khi bạn có đủ năng lực ngoại ngữ tốt. Tuy nhiên, tham gia chương trình này sẽ kèm theo một số điều kiện về học phí cũng như các loại giấy tờ chứng minh.

Dịch Thuật 365 đã tổng hợp từ A – Z về chứng minh tài chính du học Canada mới nhất 2023 trong bài viết này. Chúng tôi hi vọng giúp bạn thêm vững tin để có thể sớm hoàn thiện hết hồ sơ du học tại Canada của mình.